ສະຫຼົດໃຈ !! ເສຍຊີວິດຍ້ອນໂຄວິດ-19 ໃນຂະນະຖືພາ 9 ເດືອນ ຖືວ່າເປັນລາຍທຳອິດ

ສະຫຼົດໃຈ !! ເສຍຊີວິດຍ້ອນໂຄວິດ-19 ໃນຂະນະຖືພາ 9 ເດືອນ ຖືວ່າເປັນລາຍທຳອິດ

ຈາກເວັບໄຊໄທ ໄດ້ລາຍງານວ່າ :

เชื่อว่า คุณแม่ท้อง ในช่วงนี้ คงจะเครียด และ กังวลเกี่ยวกับเรื่อง โรคไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) หรือ Covid-19 เพราะหลายคนคงกลัวว่า ถ้าตัวเองเป็นจะส่งผลอะไรต่อลูกน้อยในครรภ์ไหม หรือ โรคนี้มีผลกระทบยังไงต่อคนท้องและลูกในครรภ์บ้าง และ ที่น่ากังวลที่สุดคือ หากติดโคโรน่าไวรัส(Coronavirus) จะเสียชีวิตไหม ล่าสุดวันนี้มีรายงานข่าวจะประเทศอินเดียว่าแม่ท้องตายเพราะโควิด-19 โรคร้ายที่คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเรื่อยๆ

โดยทาง The Hindu เว็บไซต์สื่อชื่อดังของอินเดีย ได้ทำการลงข่าวของการจากไป ของแม่ท้องอายุ 30 ปีจากเมือง Nala Sopara เป็นหนึ่งในเจ็ดของผู้เสียชีวิตด้วย โรคไวรัสโคโรน่า(Coronavirus) หรือ Covid-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยหญิงตั้งครรภ์เก้าเดือน ได้ทำการเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาล BYL Nair ในเมืองมุมใบ เมื่อวันที่ 4 เมษายน

จากอาการเบื้องต้นที่แพทย์ได้เล่าคือ หญิงตั้งครรภ์ดังกล่าวมาโรงพยาบาลพร้อมอาการหายใจลำบาก โดยจากอาการที่พบเอื้องต้นเธอถูกสงสัยว่าเป็น โรคไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) หรือCovid-19 แพทย์ที่ดูแลอาการเผยว่าเธออยู่ในกลุ่มที่มีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน

แพทย์ยังเผยว่า ลูกน้อยในครรภ์ ก็ตายเช่นกัน ซึ่งเป็นวีคที่ 36 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งเชื้อไวรัสโควิด-19 และ แม่ท้องคนดังกล่าวก็เสียชีวิตไม่กี่ชั่วโมงต่อมาจากการรักษา

สุดช็อค! แม่ ท้อง ตายเพราะโควิด-19 โรคร้ายที่คืบคลานเข้า มาใ กล้ ตัว เรื่อยๆ

เรื่องที่น่าเศร้าคือแม่ท้องคนดังกล่าวถูกปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลสองแห่ง ก่อนมาที่โรงพยาบาล BYL Nair และ ที่น่ากังวลคือแม่ท้องคนดังกล่าวไม่มีประวัติเดินทางจากประเทศที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) หรือ Covid-19 คืออะไร?

อย่างแรกที่ควรรู้เลย คือไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 (Covid-19) สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย น้ำตา ดังนั้น การไอ การจาม การสัมผัสสารคัดหลั่ง แล้วเผลอมาจับหน้า ขยี้ตา หยิบอาหารทาน ล้วนเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ติดเชื้อโควิดได้ทั้งนั้น แล้วก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ เลย ที่ทำให้ไวรัสแพร่กระจายไปทั่วโลก อย่างที่เราทราบสถานการณ์ในตอนนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ตามจากสถิติผู้ป่วยโควิด-19 (Covid-19) นั้น จำนวนผู้ติดเชื้อรุนแรงส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ มากกว่ากลุ่มเด็กเล็ก ยังไม่ได้มีรายงานชัดเจนถึงสาเหตุเหล่านี้ แต่คาดว่า น่าจะมาจากเรื่องโรคประจำตัว รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม คนท้องที่เป็นโควิด-19 นั้นก็สามารถส่งผลกระทบต่างๆต่อลูกน้อยในครรภ์ได้โดยแม่ท้องหากติดไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) จะทำให้เป็นหนักมากกว่าบุคคลทั่วไป เพราะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของแม่ท้อง ทำให้การทำงานของปอดนั้นมีประสิทธิภาพที่ลดลงปริมาณการใช้ออกซิเจนก็จะเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของแม่ท้องก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของแม่ท้องนั้น จะทำให้แม่ท้องเวลาป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ จะมีความรุนแรงมากกว่าคนอื่น นั้นหมายความว่า โรคไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) มีเกณฑ์ที่ป่วยหนักกว่าคนอื่น และ มีเกณฑ์ที่จะพบภาวะแทรกซ้อนทั้งหัวใจและปอด กล่าวโดย Dr. Kjersti Aagaard

และจากการวิจัยในกุมารเวชศาสตร์ของ JAMA Pediatrics ของสหรัฐอเมริกา เผยว่า แม่ท้องสามารถส่งต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า (Cornavirus) สู่ลูกน้อยในครรภ์ได้ 

แม่ท้องลดความเสี่ยงการเป็นโคโรน่าไวรัส (Coronavirus)

  • เชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน
  • เชื้อไวรัสโคโรน่าติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ควรทานแบบสุกเท่านั้น
  • ควรทานอาหารที่สุกแล้ว งดอาหารดิบ และเนื้อสัตว์ป่า
  • หมั่นล้างมือหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์
  • ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และมีมลภาวะเป็นพิษ
  • งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด
  • ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น
  • ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ
  • หากแม่ท้องยังทำงานให้เน้นการ Work From Home ไปก่อนในช่วงนี้ 
error: ເນື້ອຫາໄດ້ຮັບການປົກປ້ອງ !!